Dấu hiệu ở nước tiểu của mẹ bầu đôi khi là tín hiệu nhắc nhở mẹ rằng nước ối của bạn đang gặp vấn đề, vì vậy hãy cẩn trọng. Đâu là dấu hiệu nước tiểu mẹ bầu cần quan tâm, tã bỉm Zummypooh chia sẻ chi tiết dưới đây.

Chúng ta đều biết rằng thai nhi sống bên trong tử cung người mẹ được bao bọc bởi dòng nước ối. Nước ối không chỉ cung cấp môi trường sống cho bé mà còn có nhiều vai trò khác như giảm đau khi bé chuyển động, giúp bé bài tiết… Vì vậy, nước ối rất quan trọng với cả thai nhi và mẹ bầu và nếu nước ối có vấn đề gì sẽ tác động xấu đến thai kỳ.

Tuy nhiên, có thể nhiều bà bầu không biết rằng nước ối và nước tiểu của mẹ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu nước tiểu của mẹ xuất hiện những vấn đề này thì rất có thể mẹ đang bị thiếu nước ối. Vì vậy mẹ cần chú ý quan sát nước tiểu của mình, đặc biệt là khi nhận thấy 2 dấu hiệu này:

Nước tiểu nặng mùi

Vì vậy nếu nước tiểu nặng mùi, có mùi hăng và đục trong một thời gian dài thì rất có thể nước ối trong tử cung mẹ cũng có vấn đề.

Nước tiểu được tạo ra bởi sự hấp thụ và tái hấp thụ nước trong cơ thể con người qua thận. Nước tiểu và nước ối của phụ nữ mang thai có liên quan đến nhau. Vì vậy nếu nước tiểu nặng mùi, có mùi hăng và đục trong một thời gian dài thì rất có thể nước ối trong tử cung mẹ cũng có vấn đề. Các mẹ bầu nên sớm đi kiểm tra tình trạng thể chất của mình và điều chỉnh chế độ ăn uống, đặc biệt bổ sung nước để đảm bảo nguồn nước ối an toàn và thai nhi trong bụng mẹ cũng an toàn.

Nước tiểu có mùi, mẹ bầu cần đi thăm khám để bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Lượng nước tiểu giảm đáng kể, tần suất đi tiểu giảm

Nếu mẹ bầu nhận thấy lượng nước tiểu của mình bất ngờ giảm và tần suất đi tiểu cũng giảm đi trong một thời gian nhất định thì cần lưu ý vì điều này có thể là dấu hiệu báo nước ối đang bị thiếu.

Khi em bé nằm trong tử cung người mẹ, tử cung chắc chắn sẽ gây áp lực lên hệ thống bài tiết của mẹ bầu và nén lại khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu. Khi tần suất đi tiểu giảm có nghĩa là nước ối của mẹ cũng đang bị ít đi hoặc có vấn đề gì đó. Vì vậy, tốt hơn cả mẹ bầu nên chú ý đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên.

Nước ối không chỉ cung cấp một môi trường ổn định cho em bé mà còn cung cấp một vùng đệm tốt giữa em bé và mẹ bầu.

Thiếu nước ối ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

Có thể gây dị tật thai nhi

Đểu hiểu tác hại của việc thiếu nước ối, trước hết cần phải hiểu được vài trò của nước ối. Nước ối không chỉ cung cấp một môi trường ổn định cho em bé mà còn cung cấp một vùng đệm tốt giữa em bé và mẹ bầu. Nếu thiếu nước ối, em bé có thể bị chấn thương hoặc bị biến dạng nghiêm trọng.

Giảm sự bảo vệ tới người mẹ mang thai

Nước ối là cầu nối giữa mẹ và em bé để em bé dễ dàng phát triển, chuyển động. Nếu không có nước ối hoặc thiếu nước ối, những cú đá, đạp của bé sẽ khiến mẹ vô cùng đau đớn. Vì vậy nước ối là công cụ giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi bị đau đớn khi thai nhi ngày một lớn lên trong bụng mẹ.

Nước ối cung cấp cho em bé một không gian an toàn, ổn định giúp bé tăng trưởng và phát triển. Em bé có thể bài tiết trong nước ối, giúp cung cấp oxy cho em bé. Vì vậy, nếu thiếu nước ối, em bé có thể sẽ khó thở và thiếu oxy – một trong những vấn đề nghiêm trọng trong sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.