Vì muốn biết kiểu người nào có khả năng cao trở thành tầng lớp thượng lưu trong tương lai, James Heckman, giáo sư kiêm nhà kinh tế học tại Đại học Chicago (Mỹ) đã dành 40 năm thực hiện một nghiên cứu về thu nhập hàng tháng, tỷ lệ sở hữu nhà, chỉ số hạnh phúc của những người thành công.

Ông nhận ra rằng, những người thành công sau này đều có chung một điểm là khả năng phi nhận thức của họ rất mạnh trong thời thơ ấu.

Khả năng phi nhận thức đề cập đến khả năng tự kiểm soát, sức chịu đựng, khả năng chống lại sự thất vọng, kỹ năng xã hội, sự đồng cảm, động lực học tập, khả năng lập kế hoạch…

Nghiên cứu của Mỹ: Trẻ cần rèn luyện thói quen này nếu muốn thành công hơn người khác sau này – Ảnh
Điều đáng nói là các quốc gia ở châu Âu, Mỹ, Singapore, Nhật Bản cũng rất coi trọng khả năng phi nhận thức này. Thậm chí, Nhật Bản còn đưa nó vào cẩm nang “những điều cần thiết trong học tập”, yêu cầu phụ huynh và giáo viên phải tập trung trao dồi những yếu tố phi nhận thức cho trẻ em ngay từ còn bé.

Để cải thiện khả năng phi nhận thức con cái, cha mẹ Nhật đã tìm mọi cách dạy con từng chút một, đó là những kỹ năng mềm mà trẻ không được học tại trường.

Trẻ em cần rèn luyện khả năng phi nhận thức như thế nào?
Để tăng khả năng thành công trong tương lai, trẻ em nên từ sớm được cha mẹ rèn những thói quen tốt, đặc biệt là những điều dưới đây

1.Khả năng quản lý thời gian

Trẻ thích trì hoãn, kém tập trung, hiệu quả học tập thấp, phần lớn là do chúng không có khái niệm về thời gian và không biết cách sử dụng thời gian hợp lý.

Nếu trẻ học cách quản lý thời gian từ khi còn nhỏ, khả năng học tập, xử lý công việc sẽ rất mạnh mẽ sau này. Trẻ có thể làm việc một cách có tổ chức, hiệu quả cao.

Khi còn đang trong giai đoạn học tập, đặc biệt là ở những năm cuối cấp, nếu biết sắp xếp thời gian, trẻ sẽ hoàn thành bài tập hiệu quả, biết giờ nào làm việc gì, không lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ

2.Tự kiểm soát

Thí nghiệm kẹo Marshmallow của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy, những đứa trẻ có khả năng tự kiểm soát mạnh mẽ có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc học, sống lành mạnh, có khả năng thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh, thu nhập hàng năm cũng như địa vị xã hội cao hơn khi trưởng thành.

Trước 12 tuổi là thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển thùy trán của não bộ và mạnh lưới thần kinh của trẻ. Nếu cha mẹ chú trọng bồi dưỡng năng lực tự kiểm soát, trẻ sẽ chịu đựng được những khó khăn xảy ra trong cuộc sống sau này.

3.Khả năng lập kế hoạch

Những đứa trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho bản thân sẽ có kết quả học tập và động lực học tập cao hơn so với những đứa trẻ không biết gì.

Khi có một kế hoạch hợp lý, hiệu quả, trẻ sẽ có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, từ đó biết được mình nên ưu tiên điều gì trước.

4.Khả năng tư duy logic

Tư duy logic là một kỹ năng mềm cần có ở mỗi đứa trẻ. Trên thực tế, khả năng đưa ra quyết định, tư duy logic, sáng tạo của trẻ đều có thể rèn luyện được, tốt hơn hết là nên có sự hướng dẫn của cha mẹ ngay từ bé.

Ví dụ, trẻ suy nghĩ xem nên đặt cái gì ở đâu, phân loại như thế nào, mặc gì cho đẹp, học thời gian nào là hiệu quả… Tất cả những điều này đều cần trẻ suy nghĩ, tư duy.

Tóm lại, khả năng phi nhận thức là kỹ năng mềm quyết định tương lai của một đứa trẻ có thể đi được bao xa, đáng tiếc rằng nhiều bậc cha mẹ hiện nay chưa chú trọng tới việc trau dồi điều này. Nếu muốn tăng khả năng thành công của con sau này, cha mẹ nên sớm rèn khả năng phi nhận thức cho con mình.