Chắc chắn mỗi mẹ ít nhất một lần nghe con hỏi “ Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu” nhưng rất ít mẹ đưa ra được những câu trả lời phù hợp với đứa trẻ, cũng nhiều mẹ thấy rất khó khăn khi trả lời. Tã bỉm Supdry chia sẻ với các mẹ câu trả lời theo gợi ý của chuyên gia giáo dục, mẹ tham khảo để có câu trả lời khiến con vui vẻ nhé.

Trẻ nhỏ luôn tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Chúng có thể đặt câu hỏi với cha mẹ cả ngày không chán. Và chắc chắn các bậc phụ huynh từng ít nhất một lần được nghe con thắc mắc: “Mẹ ơi, con đến từ đâu?”. Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng để đưa ra câu trả lời phù hợp với đứa bé vài tuổi thì lại khá khó khăn đấy.

Mẹ ơi, con đến từ đâu?”. Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng để đưa ra câu trả lời phù hợp với đứa bé vài tuổi thì lại khá khó khăn.

Nếu con bạn hỏi cha mẹ như vậy, khi trả lời bạn lưu ý tránh mắc phải 3 sai lầm sau đây:

1. Đưa ra câu trả lời vô căn cứ

Không ít cha mẹ trong trường hợp ấy sẽ thuận miệng nói bừa, kiểu như: “Mẹ nhặt con ở thùng rác về”. Đối với cha mẹ có thể là một lời đùa vui nhưng trẻ nhỏ thì lại không hề nghĩ như vậy. Chúng nghiêm túc hỏi cha mẹ, tất nhiên cho rằng câu trả lời của cha mẹ mình là thật.

Vì thế chúng sẽ rất buồn bã khi biết rằng mình vốn nằm ở thùng rác, được cha mẹ nhặt về nuôi. Trong lòng trẻ ắt nảy sinh cảm giác không an toàn, bất an, lo lắng có ngày bị cha mẹ bỏ trở về thùng rác.

Thực tế, trẻ nhỏ từ khoảng 3 tuổi đã bắt đầu nảy sinh lý muốn chiếm hữu đối với những thứ thuộc về chúng, bao gồm cả cha mẹ. Chúng muốn cha mẹ là của riêng chúng và cũng muốn cha mẹ chỉ yêu thương mình bé. Lúc này, qua mấy năm sống cạnh nhau, sợi dây tình cảm giữa cha mẹ – con cái cũng trở nên bền chặt, trẻ đặc biệt không muốn xa rời cha mẹ. Vì thế, câu trả lời thuận miệng kia của người lớn không nghi ngờ gì chính là một đả kích lớn đối với đứa trẻ.

Do đó, cha mẹ chớ nên coi nhẹ câu hỏi của con mà vui miệng nói bừa. Thế giới của trẻ em rất nhỏ, đối với bạn chỉ là một câu nói đùa bâng quơ nhưng đối với bé có thể là chuyện lớn lao vô cùng.

2. Trốn tránh vấn đề

Có người khác khi nghe con hỏi như vậy lại gạt đi ngay: “Con còn nhỏ, hỏi những chuyện đó làm gì!”. Có thể lúc ấy trẻ không tiếp tục hỏi cha mẹ nữa. Nhưng thực ra trong lòng trẻ thì chưa quên vấn đề thắc mắc của mình.

Không hỏi được cha mẹ, trẻ có thể hỏi những người khác hoặc bạn bè đồng trang lứa. Lúc ấy thông tin trẻ thu nạp được sẽ rất hỗn loạn, thậm chí lệch lạc. Để tránh tình trạng ấy xảy ra thì bạn đừng trốn tránh vấn đề khi được con hỏi nhé!

3. Trả lời một cách quá khoa học

Trả lời qua loa không được, trốn tránh không được nhưng nếu cha mẹ trả lời con quá mức khoa học cũng chẳng ổn chút nào đâu. Bởi khi đó, cha mẹ sẽ cung cấp cho trẻ không ít kiến thức giới tính mà lứa tuổi của con chưa thể hiểu thấu cũng như chưa cần thiết tiếp nhận.

Ngoài ra, tiếp xúc với kiến thức giới tính quá sớm, trẻ sẽ càng sớm nảy sinh tò mò về cơ thể mình và cơ thể các bạn khác giới. Bởi thiên tính của trẻ nhỏ chính là tò mò, muốn khám phá. Đó là một ảnh hưởng không hề có lợi cho bé ở lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Vậy cha mẹ có thể trả lời con thế nào?

Đối với trẻ em lứa tuổi 3-5 tuổi, cha mẹ hãy đưa ra câu trả lời càng ngắn gọn càng tốt, cũng tránh những từ ngữ chuyên ngành.

Theo chuyên gia giáo dục Doãn Kiến Lị (Trung Quốc), cha mẹ có thể mỉm cười, nhẹ nhàng nói với con thế này: “Mẹ và bố sau khi làm đám cưới thì đều muốn có một đứa con đáng yêu. Thế là lấy trên người bố một chút, lấy trên người mẹ một chút, sau đó đặt vào bụng của mẹ và con đã lớn dần lên trong bụng mẹ. Có phải các chú các dì lúc thì bảo con giống mẹ, lúc khác lại nói con giống bố hay không?”.

Lúc này đứa trẻ chắc chắn sẽ “à” lên một tiếng: “Hóa ra là thế này, thảo nào con vừa giống mẹ vừa giống bố!”.